Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sinh viên tình nguyện

au sự cố 3 nữ sinh viên Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội bị lũ cuốn khi đang tham gia hoạt động tình nguyện tại Quảng Ninh, dư luận đã đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm của đơn vị tổ chức, về việc quản lý các hoạt động sinh viên tình nguyện, nguy cơ mất an toàn đối với các tình nguyện viên… Ngày 4/7, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn đã có cuộc trao đổi nhanh với phóng viên các cơ quan báo chí xung quanh vấn đề này.
 
 
 
d
Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn và đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đi thăm, đông viên và tặng quà cho sinh viên tình nuyện "Tiếp sức mùa thi" trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, sáng ngày 3/7. Ảnh Đông Hà
 
 
 
* Xin đồng chí cho biết Trung ương Đoàn đánh giá như thế nào về tai nạn vừa xảy ra đối với 3 nữ sinh viên Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội?
 
 
- Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng: Đây là một sự cố rất đáng tiếc bởi lẽ ngay từ khi phát động phong trào thanh niên tình nguyện, Trung ương Đoàn đã đặt ra những tiêu chí hàng đầu, đó là phải thiết thực, hiệu quả và an toàn. Trước khi ra quân, các đơn vị tổ chức đều phải tổ chức tập huấn các kỹ năng cho các tình nguyện viên, trong đó, vấn đề đảm bảo an toàn cho các tình nguyện viên luôn được nhắc đi, nhắc lại nhiều lần. Thế nhưng, do hoạt động tình nguyện được mở rộng, số lượng sinh viên tham gia đông đảo nên ở một số nơi, một số cấp bộ Đoàn vẫn còn những sơ sót trong khâu tổ chức, quản lý các hoạt động tình nguyện, các hoạt động tập huấn có thể chưa được làm tốt như mong muốn.
 
 
* Vậy theo đồng chí, điều cần chấn chỉnh nhất đối với hoạt động sinh viên tình nguyện sau sự cố này là gì?
 
 
- Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng: Sự cố xảy ra cho thấy hoạt động sinh viên tình nguyện phải được tổ chức chu đáo hơn, từ khâu khảo sát địa bàn nơi đến, hành trình cụ thể của tình nguyện viên, kết hợp với những thông tin cập nhật về thời tiết. Đặc biệt, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa sinh viên tình nguyện và các đoàn viên, thanh niên địa phương, nhất là khi nơi đến là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, rừng núi sông suối hiểm trở, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đây là yếu tố rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho sinh viên. Bên cạnh đó, cần phải có sự trang bị kỹ năng sống tốt hơn nữa cho các sinh viên tình nguyện. Không chỉ cần có sức khỏe, các tình nguyện viên còn cần có ý thức tổ chức kỷ luật tốt và ý thức về đảm bảo an toàn cho bản thân. Thống kê từ các năm cho thấy, những rủi ro dẫn đến thương tích, thiệt mạng cho sinh viên tình nguyện chủ yếu là tai nạn giao thông, đuối nước. Vì vậy, trang bị kiến thức, cảnh báo những nguy cơ rủi ro này cần phải được làm quyết liệt hơn.
 
 
 
 
 
f
Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn gặp gỡ sinh viên tình nguyện "Tiếp sức mùa thi" trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên. Ảnh Đông Hà
 
 
* Sự cố này xảy ra có ảnh hưởng như thế nào đến các hoạt động tình nguyện trong thời gian tới?
 
 
- Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng: Rõ ràng, sự cố xảy ra là một bài học đắt giá cho những người làm công tác Đoàn, lãnh đạo các trường học cũng như cho chính các sinh viên tình nguyện.
 
 
Vấn đề ở đây là cần chấn chỉnh, siết chặt hơn công tác tổ chức cho sinh viên tình nguyện. Hoạt động sinh viên tình nguyện của một số đơn vị có thể tạm dừng ít ngày để rà soát chấn chỉnh. Trong ngày 4/7, Thành đoàn Hà Nội đã tập hợp các Bí thư Đoàn cơ sở để chấn chỉnh về công tác đảm bảo an toàn cho sinh viên tình nguyện.
 
 
Các địa phương có số lượng sinh viên tình nguyện đông như TP.HCM, Đà Nẵng, Thái Nguyên… cũng phải tổ chức chấn chỉnh ngay về công tác đảm bảo an toàn, tuyệt đối không để xảy ra những sự cố đáng tiếc ảnh hưởng đến sinh mạng của tình nguyện viên. Tháng 7 là tháng cao điểm sinh viên tình nguyện, các hoạt động tình nguyện sẽ tiếp tục diễn ra bình thường, tiếp tục đóng góp tích cực vào giải quyết các vấn đề an sinh xã hội cho cộng đồng, đồng thời là cơ hội rèn luyện, trưởng thành cho đoàn viên, thanh niên, sinh viên.
 
 
Xin cảm ơn đồng chí !
Nguồn: doanthanhnien.vn
Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon TÔN VINH 98 CÁN BỘ ĐOÀN TIÊU BIỂU TẠI LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG LÝ TỰ TRỌNG 2021
icon Công bố toàn văn dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI tới ĐVTN và các tầng lớp nhân dân
icon Hà Nội: Tuyên dương 10 Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
icon Trao giải thưởng "Sao Tháng Giêng" và danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" năm 2015
icon Tuổi trẻ góp ý sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên 2005
icon Vinh danh 122 học sinh dân tộc thiểu số vượt khó, học giỏi
icon Tuyên dương 34 tập thể, 103 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2015
icon Ra quân triển khai các hoạt động tình nguyện xây dựng Làng Thanh niên Lập nghiệp Minh Tân- Hà Giang
icon Bí thư T.Ư Đoàn thăm, tặng quà đội hình SVTN tham gia đảm bảo trật tự ATGT trong kỳ thi THPT Quốc Gia
icon Thanh niên và niềm tin thế hệ

Thời tiết & Tỷ giá

Thời tiết

Thời tiết Hà Nội, Việt NamHanoi
Thời tiết TP.HCM, Việt NamTP.HCM
Thời tiết Huế, Việt NamHue
Thời tiết Đà Nẵng, Việt NamDa nang

Ngoại tệ

Cuộc thi sáng tạo Clip Những trái tim tình nguyện
Truyền hình thanhnien
Thiết kế website
Dịch vụ thiết kế website đẹp chuyên nghiệp

Trang chủ|Đoàn - Hội - Đội khắp nơi|Nhip sống trẻ|Sách cho bạn trẻ|Tự giới thiệu|Tư liệu - Văn kiện|Người tìm viêc - Việc tìm người|Góc nhìn trẻ|Liên hệ

cua cuon AustdoorBản quyền thuộc Trung tâm Truyền hình Thanh niên
Ghi rõ nguồn “ Website www.truyenhinhthanhnien.vn ” khi phát hành lại thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Trung tâm Truyền hình Thanh niên - 62 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39449471- Fax: 024-39449471
Thiết kế website bởi Kenhdichvu.vn