Các kỹ năng để có việc làm sau khi tốt nghiệp

Chọn sai ngành học là lý do dẫn đến tình trạng nhiều sinh viên ra trường không có việc làm, không hứng thú với môi trường làm việc… Một số chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự, giới thiệu việc làm đã có những gợi mở giúp các bạn tự hóa giải “bài toán” cho riêng mình.
 Nỗ lực nhiều hơn nữa

Các kỹ năng để có việc làm sau khi tốt nghiệp
Bạn trẻ tìm việc tại ngày hội việc làm ở Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM – Ảnh: Lê Thanh 

Trả lời câu hỏi: “Hiện nay bạn trẻ khó tìm việc làm là do tình hình kinh tế khó khăn?”, anh Nguyễn Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH thiết bị viễn thông Lê Nguyễn (Q.Tân Bình, TP.HCM) cho rằng: “Nói nguyên nhân do nền  kinh tế khó khăn, doanh nghiệp lao đao từ đó nhu cầu việc làm giảm sút chỉ đúng một phần”. Theo anh Đức, phần lớn do các bạn trẻ thiếu kỹ năng sống, ngại va chạm và hầu như không có kinh nghiệm bươn chải trong những năm tháng là sinh viên (SV). Những kiến thức trên sách vở dường như đã được lập trình sẵn, các bạn cứ chăm chăm vào đó để học và nghĩ là đủ, luôn mơ về một tương lai tươi sáng, một vị trí cao sang sau khi tốt nghiệp nhưng khi ra trường lại không tìm được việc làm, dẫn đến chán chường. Việc cần làm để khắc phục điều này rất đơn giản là bạn hãy “lăn” vào làm những công việc “không tên” để nuôi sống bản thân và tích lũy kinh nghiệm. Đừng bao giờ nghĩ mình đang theo học ở những ngôi trường danh tiếng hay ngành học thời thượng thì khi ra trường sẽ tìm được công việc ngay. Và điều quan trọng là khi chưa tìm được việc làm thì bạn càng phải quyết tâm và nỗ lực nhiều hơn nữa mới mong sớm tìm được cơ hội.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Sang, Phó giám đốc Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên (Thành đoàn TP.HCM) khuyên: “Đôi khi chúng ta cũng nên chấp nhận làm những công việc mà ngay chính bản thân mình và gia đình không ưa thích nhưng nó có thể nuôi sống bản thân mình trước cái đã. Nói chung là “lấy ngắn nuôi dài” để từ đó tìm cơ hội mới”.

Theo ông Sang, ở TP.HCM nếu bạn chọn lựa cho mình một việc làm phù hợp sở thích ở thời điểm hiện tại không dễ nhưng tìm một công việc để tự nuôi sống bản thân thì không khó. “Nhiều người vẫn còn ý nghĩ hễ học gì thì phải làm công việc tương xứng với ngành học đó. Chính suy nghĩ ấy đã trở thành rào cản rất lớn khiến nhiều bạn trẻ khó bắt đầu từ những việc không đúng chuyên môn”, ông Sang nói.

Tránh thụ động

Từng làm công tác nhân sự cho nhiều tập đoàn, công ty lớn, ông Nguyễn Tấn Minh hiện là giảng viên môn quản trị nhân sự, Trường ĐH Quốc tế TP.HCM, nhận xét: “Tôi nhận thấy tại bậc đại học, SV được học rất nhiều môn nhưng lại thiếu kiến thức kết nối các môn học lại với nhau để có một cái nhìn tổng quát. Đồng thời, SV thiếu hẳn kỹ năng làm việc nhóm. Hiện nay bên ngoài có rất nhiều khóa học về kỹ năng mềm nhưng chỉ mới dừng lại ở mức định hướng, cung cấp thông tin, chưa kể chất lượng cũng “thượng vàng hạ cám”. Lý do cũng đơn giản, để thay đổi một thái độ, hành vi cần phải có quá trình lâu dài, trong khi đó những khóa kỹ năng đó chỉ gói gọn trong vài tiếng, vài buổi, học viên tham dự lại đông thì làm sao hiệu quả”.

Vì thế, muốn hiệu quả phải có sự kết hợp của 3 phía: nhà trường, doanh nghiệp, bản thân SV. Về phía doanh nghiệp, phải liên kết với trường, cho SV biết những kỹ năng, kiến thức nào phù hợp với ngành nghề của mình; chủ động cử chuyên gia của công ty mình đến trường nói chuyện và nhận hồ sơ của SV; sau đó sàng lọc lại, chọn SV phù hợp để mời đi thực tập và cử riêng một người làm công tác huấn luyện theo sát nhóm đó. Về phía SV, có một thực tế là hiện nay SV thiếu sự chuẩn bị chu đáo cho ngành nghề mình muốn làm, chỉ thụ động trông chờ nhà trường và doanh nghiệp “dâng tận miệng”. Muốn có việc làm tốt, phải chủ động tự học hỏi, tìm hiểu thông tin qua các kênh báo chí, internet và những người đi trước có kinh nghiệm.

Các trường cần cải thiện giáo trình để mang tính thực tiễn, cập nhật hơn, chuyển tải được các vấn đề kinh doanh, công nghệ gần nhất cho SV. Đồng thời, đội ngũ giảng viên cũng cần bổ sung kinh nghiệm (thông qua các đợt trao đổi kiến thức hoặc hợp tác nghiên cứu với các doanh nghiệp).

 

(Theo Thanh Niên)

Submit Thread to Facebook Submit Thread to Twitter Submit Thread to Google
icon Các tin tức khác
icon Cơ hội vàng chờ sinh viên ngân hàng
icon Eximbank tuyển dụng 550 chuyên viên tư vấn khách hàng cá nhân
icon Khám phá cơ hội nghề nghiệp thú vị từ ngành Kĩ sư
icon Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyển dụng công chức, viên chức năm 2014
icon Tuyển nhân Viên Tổng Đài Bộ Phận Thu Hồi Nợ
icon Việt Phát Thăng Long tuyển dụng nhân sự tháng 12/2013
icon MARITIME BANK TUYỂN DỤNG THÁNG 12/2013 - KHU VỰC HỒ CHÍ MINH
icon Văn phòng đại diện Actavis International Ltd tuyển Trình dược viên
icon Công ty TNHH Xe Buýt Daewoo Việt Nam tuyển dụng
icon Nhiệt điện Phả Lại thông báo tuyển dụng

Thời tiết & Tỷ giá

Thời tiết

Thời tiết Hà Nội, Việt NamHanoi
Thời tiết TP.HCM, Việt NamTP.HCM
Thời tiết Huế, Việt NamHue
Thời tiết Đà Nẵng, Việt NamDa nang

Ngoại tệ

Cuộc thi sáng tạo Clip Những trái tim tình nguyện
Truyền hình thanhnien
Thiết kế website
Dịch vụ thiết kế website đẹp chuyên nghiệp

Trang chủ|Đoàn - Hội - Đội khắp nơi|Nhip sống trẻ|Sách cho bạn trẻ|Tự giới thiệu|Tư liệu - Văn kiện|Người tìm viêc - Việc tìm người|Góc nhìn trẻ|Liên hệ

cua cuon AustdoorBản quyền thuộc Trung tâm Truyền hình Thanh niên
Ghi rõ nguồn “ Website www.truyenhinhthanhnien.vn ” khi phát hành lại thông tin từ website này
Mọi chi tiết xin liên hệ Trung tâm Truyền hình Thanh niên - 62 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39449471- Fax: 024-39449471
Thiết kế website bởi Kenhdichvu.vn